Co-Living : Một Câu trả lời cho nhu cầu ở của thời đại mới (Phần 1)

Những căn phòng trọ hay nhà trọ ở Hà Nội với diện tích quá lớn chưa phù hợp với nhu cầu của những người thuê nhà ở Hà Nội hiện nay. Thực chất bản thân mỗi chúng ta không cần quá nhiều không gian đến vậy để sống, căn nhà chúng ta không cần quá to như vậy.
Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản cho thấy mỗi gia đình người thực chất không cần nhiều hơn 30m2 căn hộ để sống.

Luôn có những ngôi nhà 70 m2 - 100 m2 - 140 m2 mà chỉ có vài người ở. Cũng như các căn hộ, phòng trọ hay nhà trọ cho thuê ở Hà Nội cũng tương tự trong khi nhu cầu thực tế của người thuê không đòi hỏi diện tích quá rộng như vậy.

Tương tự như Grab hay Uber sinh ra để giải quyết câu chuyện một chiếc xe oto 4 chỗ , 7 chỗ mà nhiều khi chỉ phục vụ 1 người mà những người khác lại chẳng có xe để đi. Chiếc xe, không tận dụng được hết công suất của nó.

Tương tự, Căn nhà không được sử dụng tối ưu gây lãng phí vô cùng lớn cho tổng thể xã hội.

🔴Chúng tôi đã từng làm những căn biệt thực đến cả ngàn m2 sàn, cực kỳ đắt tiền cho những đại gia trong ngành ẩm thực , bản thân anh ấy cũng bận rộn tối ngày chứ mấy khi được ở trong cái biệt thực sang trọng mà chúng tôi đã thiết kế và thi công đó.

Đa phần biệt thự đó để không , hay để cho Osin hưởng.

🔴Nếu lối sống của thế hệ trước thiên về làm lụng cả đời, chắt bóp để mua cái nhà, hưởng được vài năm rồi mất. Cày cuốc cả đời để đem về một tiêu sản. Thì thế hệ Millennials( >1980) hay Gen-Z ( >2000) hiện nay có xu hướng muốn đi du lịch, tận hưởng , khám phá nên nhu cầu sở hữu không như thế hệ trước.

 

Họ thích mỗi một thời gian đổi chỗ ở một lần, hoặc đi nước ngoài một lần thay vì mua một cái nhà và ăn nằm ở kiếp với nó cả đời.

Họ thích làm công dân toàn cầu, chẳng cố định ở đâu, thích thì bay sang nước nọ nước kia chứ không thích cố định một nước.

Họ thích tự do và khao khát làm chủ thay vì làm công 8 tiếng một ngày : Thu nhập và sự tự do nằm trong sự khống chế của người chủ.

Họ được tiếp cận với kiến thức tân tiến của thế giới với internet và công nghệ 4.0, họ biết được cái gì là tài sản , cái gì là tiêu sản.

Họ biết được tầm quan trọng của kiến thức tài chính và việc có được tài sản sinh ra tiền thay vì cày cuốc công sức, thời gian và tiền bạc để lấy tiền như những cách thức truyền thống.

 

🔴Millennials chúng tôi hướng đến sự tự do khai phóng trong cuộc sống của mình.

🔴Thay vì xây một cái nhà to và mỗi thằng về nhà là đóng sầm cửa rồi cả con phố không biết mặt nhau. Họ hướng đến giao lưu , trải nghiệm , kết nối, học hỏi nhiều hơn từ những người xung quanh.

🔴Họ hướng đến các hoạt động phát triển bản thân , tu dưỡng , tập luyện, giải trí hơn là những hoạt động cô độc,đơn điêu, nhàm chán, một mình.

🔴Millenial lớn lên trong cơn bong bóng nhà đất , khi mà các nhà đầu cơ và tài phệt đẩy giá sản phẩm nhà ở, đất đai lên quá cao vượt mức chi trả thực của người dân ( Đặc biệt là ở những nước đang phát triển như VN ) và tình hình kinh tế, chính trị bất ổn. Khi mà việc an cư hay ổn định vốn dĩ chỉ là ảo ảnh.

🔴Tại sao tôi phải ổn định , khi mà cả thế giới này đang đảo điên?
🔴Cha, mẹ à. Chúng con yêu thương cha mẹ, nhưng những giá trị chúng con theo đuổi đã khác rất nhiều, rất mong cha mẹ nên hiểu và chấp nhận sự khác biệt đó

Đọc phần tiếp theo tại Co-Living : Một Câu trả lời cho nhu cầu ở của thời đại mới (Phần 2)

To be continue .....


(*) Xem thêm ››